Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Xe Ô Tô Chảy Dầu

Khi gặp tình trạng xe ô tô bị chảy dầu thì bạn cần tìm cách khắc phục ngay. Bởi nếu để lâu, dầu lan ra không những gây hư hỏng nặng nề đối với các phụ kiện mà còn có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong quá trình sử dụng.

Vậy, nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng xe ô tô bị chảy dầu là gì? Cùng Thanh Phong Auto tìm hiểu nhé.

Nguyên Nhân Ô Tô Bị Chảy Dầu

Xe ô tô bị chảy dầu được xem là một vấn đề thường gặp, đặc biệt là với những dòng ô tô đời cũ. Vì là hiện tượng quen thuộc nên nhiều chủ xe thường “xử lý qua loa”. Tuy nhiên, việc chảy dầu thường báo hiệu những “bệnh ẩn” của ô tô, nếu không được kiểm tra và khắc phục kỹ càng thì có thể sẽ gây nguy hiểm cho xe và cả người sử dụng.

Xe ô tô bị chảy dầu
Xe ô tô bị chảy dầu

Để xác định nguyên nhân của hiện tượng này, bạn cần biết được loại dầu đang chảy ra là dầu máy, dầu nhớt hay nước làm mát để “bắt đúng bệnh” cho xe:

  • Nếu dầu chảy ra là dầu nhớt màu vàng nhạt: hộp máy đang có vấn đề.
  • Nếu dầu chảy ra có màu đỏ, trơn: là dầu của hộp số và trợ lực.
  • Nếu là vết nước, không trơn: có thể là nước làm mát bị rỉ.
  • Nếu dầu chảy ra ở các te hoặc phớt trục: nên kiểm tra dưới gầm.
  • Nếu dầu chảy ra từ phớt line trục cam hoặc phía trên: vị trí này rất khó xác định điểm dầu chảy ra nên cần đến ngay gara để được kiểm tra nhanh chóng.

>>> Đề xuất tham khảo: Lý Do Khiến Động Cơ Tiêu Hao Dầu Nhớt

Những hiện tượng mà xế cưng có thể gặp phải nếu để xe ô tô chảy dầu trong thời gian dài:

  • Mòn phớt dầu và ống cao su.
  • Động cơ bị hỏng do không đủ dầu bôi trơn và làm mát.
  • Cháy nổ xe do rò rỉ dầu lâu ngày.

Vì vậy, khi xuất hiện tình trạng chảy dầu ô tô, bạn cần quan sát và kiểm tra kỹ, tránh những hậu quả không đáng có.

Rủi ro gặp phải khi xe ô tô bị chảy dầu
Rủi ro gặp phải khi xe ô tô bị chảy dầu

Những Cách Khắc Phục Hiện Tượng Chảy Dầu Xe Ô Tô

Thay gioăng cao su

Gioăng cao su là phụ kiện dùng để nối các bộ phận và trục ô tô, chúng cũng là khớp nối để giúp dầu động cơ không bị chảy ra ngoài. Khi sử dụng ô tô trong một thời gian dài, những chi tiết và các trục trong xe sẽ chịu thay đổi nhiệt độ liên tục. Gioăng cao su theo đó mà cũng bị thoái hóa, nứt nẻ dần – dầu nhớt sẽ rò rỉ từ từ qua các khe hở này.

Khi thấy các vũng dầu dưới gầm xe, bạn nên kiểm tra xem tình trạng của gioăng cao su như thế nào – nếu có dấu hiệu bị giãn, nứt thì nên thay mới ngay.

Lưu ý: Nên đến gara uy tín để thay gioăng cao su. Bởi quá trình tháo lắp các bộ phận diễn ra khá lâu, cần yêu cầu kinh nghiệm, kỹ năng cao mới đảm bảo lắp ghép đúng và chắc chắn nhất.

>>> Đề xuất tham khảo: Đèn Báo Nhớt Vẫn Sáng Sau Khi Thay Nhớt – Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Trám bộ phận rò rỉ dầu

cách khắc phục ô tô bị chảy dầu
Trám vị trí rò rỉ dầu là cách làm nhanh và tiết kiệm nhất

Nếu đã biết được điểm chảy dầu nhưng không muốn thay thế các bộ phận, cách khắc phục nhanh và tiết kiệm nhất chính là trám lại nơi bị rò rỉ. Thông thường, các thợ sửa chữa sẽ dùng chất trám – một hỗn hợp chất dạng lỏng trộn với dầu động cơ để bịt lỗ hổng lại. Chất trám này có thể giúp các bộ phận hoạt động tốt trong một thời gian dài, và do là chất lỏng nên chúng cũng không gây tắc nghẽn đường truyền dầu.

Siết chặt các bu-lông

Bu-lông bị lỏng cũng có cũng là nguyên nhân gây ra những khe hở giữa các bộ phận xe ô tô, từ đó làm dầu bị chảy ra ngoài. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách siết chặt lại những con ốc.

Nếu không có kỹ năng tháo lắp bu-lông, đai ốc thì bạn nên đến gara để được kiểm tra và bảo dưỡng chuyên nghiệp. Bởi mỗi dòng ô tô có yêu cầu thông số kỹ thuật và cách xiết bu-lông khác nhau, các thợ sửa chữa lành nghề sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc xử lý các bu-lông bị lỏng.

>>> Đề xuất tham khảo: Tác Hại Của Nhớt Bôi Trơn Kém Chất Lượng?

Trên đây là những chia sẻ của Thanh Phong Auto về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe ô tô bị chảy dầu. Vấn đề rò rỉ dầu nhớt dù ít hay nhiều đều là dấu hiệu cho thấy xe đang gặp “bệnh ẩn”, nên để an toàn nhất bạn hãy kiểm tra và khắc phục nhanh chóng tình trạng này nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích, chúc bạn luôn có những chuyến đi an toàn!

Nguồn: https://thanhphongauto.com/cach-khac-phuc-tinh-trang-xe-o-to-chay-dau/

About BTV Thúy Anh

Trả lời