Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tarot Hiệu Quả

 1. Tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi tốt

Vì thế mạnh của Tarot là phân tích tình huống, cũng như sự chủ động mà Tarot yêu cầu người sử dụng cần có, nên việc đặt ra một câu hỏi tốt sẽ giúp cho một phiên trải bài trở nên linh hoạt và sáng suốt. Những câu hỏi như những lời chỉ dẫn trong một sơ đồ giải quyết vấn đề. Nếu bạn có câu hỏi tốt, tức là đã có những chỉ dẫn tốt và sau đó cứ việc đi theo là sẽ đến được gốc rễ vấn đề và giải quyết chúng triệt để.

 1. Các lưu ý trong việc đặt câu hỏi

Sẽ tốt hơn hết nếu bạn đưa vào câu hỏi của mình một vài mong muốn và suy nghĩ của bạn về vấn đề này, vì bạn càng suy nghĩ nhiều về câu hỏi, điều bạn nhận được sẽ càng nhiều hơn. Do đó, bạn nên dành thời gian suy nghĩ về điều bạn thực sự muốn các lá bài Tarot giải quyết cho bạn, cũng như cách sắp xếp câu hỏi cũng có thể thay đổi ý nghĩa của một giải bài.

Ví dụ, hãy xem xét sự khác nhau giữa những câu hỏi sau cùng về một vấn đề:

 • Liệu tôi sẽ có một công việc mới? >< Làm thế nào để tôi có thể cải thiện những cơ hội của mình để có một công việc mới?
 • Những điểm mạnh nào tôi nên đưa vào công việc mới? >< Những gì tôi nên nhắm đến trong công việc mới?

Liệu bạn có nhận thấy chúng khác nhau không? Hãy chắc chắn rằng bạn đang hỏi về những gì bạn thực sự muốn biết, và liệu bạn muốn một câu hỏi dạng “có / không” hoàn toàn bế tắc hay một lời đề xuất, lời khuyên gợi mở hướng đi hơn?

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Chiến Lược Sử Dụng Tarot Bảo Vệ Tình Yêu

Sau đây là 6 cách có thể giúp ích cho bạn.

 1. Sự Khác Nhau Giữa Câu Hỏi Mở Và Câu Hỏi Đóng

Những câu hỏi mở thường bắt đầu với những từ “ai / điều gì / nơi đâu / tại sao / khi nào / làm cách nào“. Những câu hỏi dạng này sẽ cho phép Tarot đưa bạn nhiều thông tin hơn là dạng câu hỏi “Có – không?”

Việc hỏi:

Tôi nên lưu ý điều gì về việc chuyển nhà?

…sẽ là một câu hỏi sâu và gợi mở nhiều vấn đề hơn câu hỏi:

Liệu tôi có nên chuyển nhà không?

 1. Có Trách Nhiệm

Bạn là một người có trách nhiệm với cuộc sống và các hành động của bản thân mình, do đó, một câu hỏi tốt cũng nên tập trung vào trách nhiệm cá nhân. Ví dụ, hãy thử so sánh:

Tại sao anh ấy lại bỏ tôi? (hàm ý rằng tất cả lỗi là do “anh ấy”)

Với

Những nguyên nhân nào khiến anh ấy rời bỏ tôi? (bạn chấp nhận rằng có thể có vấn đề nào đó trong mối quan hệ của hai người, mà không phải hoàn toàn là do lỗi của “anh ấy”)

>>> Xem thêm: Thời Điểm Thích Hợp Để Xem Tarot Sự Nghiệp

 1. Suy Nghĩ Cẩn Thận Trước Khi Hỏi Về Người Khác

Sự liên kết mà người giải bài có được khi đọc các lá bài cho bạn là với bạn. Do đó việc giải bài nên tập trung chính yếu vào bạn và những người liên quan đến cuộc sống của bạn. Sẽ vi phạm đạo đức – một dạng “soi mói tọc mạch” – để hỏi về những người khác mà không có sự cho phép của họ.

 1. Chắc Chắn Rằng Câu Hỏi Của Bạn Là Một Câu Hỏi!

Bạn cũng dễ “lan man” khi diễn tả về hoàn cảnh mà quên việc đặt một câu hỏi thực sự! Ví dụ: Tôi đang làm công việc này được 10 năm, và hiện giờ tôi nghe phong phanh công ty sẽ thừa người, nhưng tôi đã có cơ hội một công việc khác, tuy nhiên tôi không chắc chắn lắm về điều này, và liệu công ty tôi khi nghe được điều này ở đâu đó có đuổi tôi không vì khi có một tin đồn thì tôi biết chắc chắn rằng nó sẽ đến tai sếp tôi.

Vậy đâu là câu hỏi? Có quá nhiều yếu tố khác nhau ở đây. Chính bạn sẽ không thực sự biết bạn đang muốn hỏi gì?

 1. Cụ Thể

Việc đưa cho người giải bài một số điều thực tế luôn có ích. Người giải bài không phải là một nhà tiên tri, mà họ sử dụng Tarot như một phương tiện để giúp đỡ bạn có một cái nhìn sâu hơn vào hoàn cảnh của bạn. Nên sẽ thực sự hữu ích khi đặt câu hỏi:

Tôi có ba đứa con, hai trai và một gái, tuổi từ 5, 7 và 9, và tôi muốn biết khả năng của chúng?

Hơn là

Hãy cho tôi biết về tương lai những đứa con của tôi?

 1. Mục đích cuối cùng

Trong lúc đặt hàng loạt câu hỏi thì bạn nên lưu ý mục đích ban đầu trước khi bắt đầu trải bài, kẻo bị lan man dài dòng mà cuối cùng lại không chốt được câu trả lời mà Querent cần được giải đáp. Nên nhớ mục đích sử dụng Tarot là để giải quyết vấn đề ổn thỏa cho Querent, không phải để đoán linh tinh những điều mà querent đã biết sẵn để thể hiện bản thân.

Một số câu hỏi gợi ý cho bạn trong mọi vấn đề

 • Tôi nên làm gì?
 • Kết quả tốt nhất mà tôi có thể đạt được nếu nỗ lực hết mình trong kế hoạch này là gì?
 • Làm thế nào để tôi có thể tìm được tình yêu/công việc/bạn bè/.. điều tôi mong muốn?
 • Khả năng của tôi có thể hoàn thành kế hoạch này đến đâu?
 • Tôi nên tin điều này như thế nào?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu…?
 • Tôi có thể thay đổi hoàn cảnh bất lợi bằng cách nào?
 • Tôi nên làm gì để lấy lại cân bằng cuộc sống?
 • Hãy cho tôi hiểu rõ hơn về điều này?
 • Tôi nên hy sinh điều gì nếu muốn đạt được mục đích?

Khả năng trả lời các câu hỏi này ngoài khả năng hiểu ý nghĩa lá bài thì còn liên quan đến khả năng phân tích, xử lý và giải quyết tình huống của Reader, nên rèn luyện thêm tư duy nhân quả, tư duy phân tích, tư duy tổng hợp, tư duy kinh nghiệm… Nói chung, tư duy của reader càng cao hơn querent, sự hiểu biết của reader càng sâu rộng hơn querent thì lời khuyên/tham vấn/tư vấn sẽ càng đạt kết quả tốt.

Nguồn: https://tarot.vn/6-cach-thuc-dat-cau-hoi-tot-trong-tarot/

About BTV Thúy Anh

Trả lời