Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn tại Hồ Chí Minh

Gia Hạn Bằng Lái Xe Quá Hạn – Thủ Tục Đổi Giấy Phép Lái Xe Ô Tô Hết Hạn

Các hạng GPLX 4 bánh đều có thời hạn sử dụng, đến khi hết giá trị sử dụng thì chủ xe phải tiến hành thủ tục cấp đổi lại để được tiếp tục điều khiển phương tiện hợp pháp.

Vậy đổi giấy phép lái xe ô tô quá hạn thực hiện như thế nào? Làm lại bằng lái xe ô tô quá hạn ở đâu? Nếu bằng lái ô tô đã hết hạn sử dụng nhưng chưa gia hạn thì có bị xử phạt không? 

gia hạn gplx 4 bánh

Hướng Dẫn Làm Lại Bằng Lái Xe Quá Hạn – Thủ Tục Đổi Giấy Phép Lái Xe Ô Tô Hết Hạn

Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng sẽ áp dụng quy định tại Khoản 2 Điều 52 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT của Bộ Giao thông – Vận tải: “Người có GPLX quá hạn sử dụng dưới 3 tháng kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hỏng được xét đổi giấy phép lái xe“.

Trường hợp đổi giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng 3 tháng trở lên sẽ áp dụng quy định tại Khoản 1 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT, người có bằng lái xe ô tô quá thời hạn sử dụng:

 • Quá từ 3 tháng đến dưới 1 năm kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.
 • Quá từ 1 năm trở lên kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Trường hợp không thực hiện việc cấp đổi giấy phép lái xe đúng quy định, nếu điều khiển xe ôtô tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 4, Khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Thủ tục đổi bằng lái xe ôtô hết hạn:

Hồ sơ bao gồm:

 • 1 bản photo CMND hoặc hộ chiếu/căn cước công dân.
 • 1 bản photo giấy phép lái xe ô tô bị quá hạn.
 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (mẫu quy định hiện hành của Bộ Y tế).
 • Nộp hồ sơ thủ tục đề nghị đổi giấy phép lái xe ô tô quá hạn cần xuất trình căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe hoặc hộ chiếu để đối chiếu.
 • Nếu bằng lái xe ô tô đang còn hạn thì chi phí đổi bằng lái sẽ cao hơn. Tốt nhất nên làm thủ tục trước 2 tuần hết hạn.

Mức Phạt Với Hành Vi Sử Dụng Bằng Lái Xe Quá Hạn

Trước đây, người điều khiển ô tô dùng bằng lái xe quá hạn chỉ bị phạt như sau:

 • Dùng bằng lái xe ô tô hết hạn dưới 6 tháng: phạt tiền 400.000 – 600.000 đồng.
 • Dùng bằng lái xe ô tô hết hạn trên 6 tháng: phạt tiền 4 – 6 triệu đồng.

Tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông: mức phạt với hành vi sử dụng bằng lái xe ô tô quá hạn sẽ được tăng mạnh. Cụ thể là:

 • Dùng bằng lái xe ô tô hết hạn dưới 3 tháng: phạt tiền từ 5 – 7 triệu đồng.
 • Dùng bằng lái xe ô tô hết hạn trên 3 tháng: phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng.

Bên cạnh tăng mức xử lý thì thời hạn hết hạn làm căn cứ xử phạt lỗi này cũng thay đổi (từ 6 tháng xuống 3 tháng).

So sánh mức xử phạt bằng lái ô tô hết hạn, có thể thấy từ năm 2022 thì hành vi này sẽ đối mặt với mức phạt cao hơn nhiều lần so với quy định trước đó. Bởi vậy để tránh bị mất tiền thì các tài xế nên chú ý theo dõi thời hạn bằng lái để làm thủ tục gia hạn kịp thời.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE TP. HCM: Gia Hạn GPLX 4 bánh – Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Hết Hạn, Quá Hạn Uy Tín, Chuyên Nghiệp

Nếu bạn có nhu cầu làm lại bằng lái xe ô tô quá hạn một cách nhanh gọn, không thủ tục rườm rà – liên hệ Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe TP HCM. Tổng đài tư vấn: 1900 633670.

gia hạn đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

*Lệ phí trọn gói thi lại bằng lái xe hết hạn (trong trường hợp phải thi lại):

Bằng lái do TpHCM cấp

 • Bằng lái quá hạn trên 3 tháng – dưới 01 năm: thi lại Lý thuyết 1.500.000 vnđ.
 • Bằng lái quá hạn trên 01 năm – thi lại Lý Thuyết và Thực Hành 2.500.000 vnđ.

Bằng lái do Tỉnh và Thành phố khác cấp

 • Bằng lái quá hạn dưới 01 năm – thi lại Lý thuyết (bằng tỉnh) 1.800.000 vnđ.
 • Bằng lái quá hạn trên 01 năm – thi toàn phần (bằng tỉnh) 2.800.000 vnđ

Tổng Đài: 1900 633670

Liên hệ: Ms Kim Vi 090 243 0787

Tham khảo giá và cách thức cấp lại bằng lái bị mất TẠI ĐÂY

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE TP.HCM

Trụ sở chính: 23 Cù Lao, Phường 2, Quận Phú Nhuận

Gia Hạn GPLX 4 bánh - Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Hết Hạn, Quá Hạn 1

Chi nhánh 1: 30 Đường Số 9, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức

Gia Hạn GPLX 4 bánh - Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Hết Hạn, Quá Hạn 2

Chi nhánh 2: 43/23 Vườn Lài, P. An Phú Đông, Q.12

Gia Hạn GPLX 4 bánh - Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Hết Hạn, Quá Hạn 3

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe TP. HCM hân hạnh phục vụ quý khách.

Thủ tục này quy định tại thông tư số 58 của Bộ GTVT và tại phần 1 của thủ tục hành chính giao thông vận tải thuộc thẩm quyền của địa phương đã được chủ tịch UBND tỉnh công bố.

Khi thực hiển thủ tục hành chính này bà con và các bạn cần chú ý về nội dung quy định cấp lại giấy phép lái xe trong các trường hợp cụ thể như sau:

 • Giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại lý thuyết mới cấp lại GPLX, từ 1 năm trở lên kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX. Hồ sơ dự sát hạch lại gồm có: đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX theo mẫu quy định, bản sao CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND đối với người Việt Nam, hộ chiếu còn thời hạn đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, bản sao GPLX hết hạn, giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định
 • GPLX bị mất lần thứ 1 còn thời hạn sử dụng hoặc hết thời hạn sử dụng dưới 3 tháng có tên trong hồ sơ quản lý của cơ quan sát hạch khi tra cứu hồ sơ của người mất GPLX trên hệ thống thông tin GPLX nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ theo quy định được xét cấp lại GPLX, người lái xe nộp 1 bộ hồ sơ trực tiếp tại sở GTVT. Hồ sơ gồm: đơn đề nghị đổi hoặc cấp lại GPLX theo mẫu, bản chính hồ sơ phù hợp với GPLX nếu có, giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định trừ trường hợp cấp lại GPLX không thời hạn các hạng A1, A2, A3, bản sao để đối chiếu gồm: giáy CMND đối với người Việt Nam và hộ chiếu còn thời hạn sử dụng đối với người nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài, khi đến cấp lại GPLX, người lái xe, cơ quan cấp GPLX chụp ảnh.
 • GPLX bị mất lần thứ nhất quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở nên có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch khi tra cứu vi phạm của người mất GPLX trong hệ thống thông tin GPLX, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ xử lý, sau 2 tháng từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ theo quy định phải dự sát hạch lại các nội dung: quá hạn sử dụng 3 tháng đến dưới 1 năm phải dự sát hạch lại lý thuyết, quá hạn sử dụng từ 1 năm trở nên phải sát hạch cả lý thuyết và thực hành, hồ sơ dự sát hạch lại gồm có: đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX theo mẫu quy định, bản sao giấy CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn ghi giấy CMND đối với người Việt Nam, hộ chiếu còn thời hạn đối với người nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài, bản chính hồ sơ gốc của GPLX bị mất nếu có.
 • GPLX bị mất lần thứ 2 trong thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp lại GPLX bị mất lần thứ 1 có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch khi tra cứu vi phạm của người mất GPLX trong hệ thống thông tin GPLX , nếu không phát hiện bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX, trên 2 năm kể từ ngày cấp GPLX bị mất lần thứ 1 thì được xử lý cấp lại như mất lần thứ 1, hồ sơ dự sát hạch lại gồm có đơn đề nghị đổi cấp lại GPLX theo mẫu quy định, bản sao CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND đối với người Việt Nam, hộ chiếu còn thời hạn đối với người nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài, bản chính hồ sơ gốc của GPLX bị mất nếu có.
 • GPLX bị mất lần thứ 3 trở lên trong thời hạn 2 năm kể tử ngày cấp lại GPLX bị mất lần trước đó có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch khi tra cứu vi phạm trong hệ thống thông tin GPLX nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX, trên 2 năm kể từ ngày cấp lại GPLX bị mất lần trước đó thì được xử lý cấp lại như lần mất thứ nhất. hồ sơ dự sát hạch gồm có: đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX theo mẫu quy định, bản sao giấy CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi giấy CMND đối với người Việt Nam, hộ chiếu còn thời hạn đối với người nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài, bản chính hồ sơ của GPLX bị mất nếu có

Ngoài ra theo quy định của bộ GTVT, người mất GPLX còn thời hạn sử dụng nhưng không còn hồ sơ gốc có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch nếu có nhu cầu lật lại hồ sơ gốc, người lái xe lập 1 bộ hồ sơ gửi trực tiếp tại Sở GTVT nơi đã cấp GPLX. Hồ sơ bao gồm: đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX theo quy định tại phụ lục 27 ban hành kèm thông tin này, bản sao GPLX, giấy CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn. cơ quan cấp GPLX kiểm tra xác nhận và đóng dấu ghi rõ số, hạng GPLX được cấp ngày tháng sát hạch nếu có, tên cơ sở đào tạo nếu có vào góc trên bên phải của đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX và trả cho người lái xe tự bảo quản hồ sơ gốc.

5/5 - (1 bình chọn)

About BTV Thúy Anh

Trả lời