Top 9 Mẹo mua hàng online an toàn

Kiểm tra số dư tài khoản của bạn

Kiểm tra đúng số dư tài khoản của bạn sau khi giao dịch trực tuyến để đảm bảo rằng số tiền mà bạn đã trả không thay đổi. Nếu bạn đang trả tiền qua thẻ tín dụng, bạn có thể gọi cho công ty thẻ tín dụng của bạn và hỏi về giao dịch gần nhất của bạn, bao gồm cả số tiền nợ của giao dịch đó. Điều này để đảm bảo rằng người bán hàng yêu cầu thanh toán một cách chính xác và không có giao dịch đáng ngờ khác trong tài khoản của bạn.

Hãy chắc chắn rằng các trang web đã được mã hóa SSL

SSL (cổng bảo mật) là một công cụ bảo vệ các thông tin riêng tư của bạn trong một trang web. Một trang web có mã hóa SSL nếu URL bắt đầu với một HTTPS: // thay vì HTTP: // thông thường, cũng sẽ có một biểu tượng ổ khóa ngay bên cạnh URL trong thanh địa chỉ hoặc ở dưới cùng trong thanh trạng thái tùy thuộc vào loại trình duyệt mà bạn đang sử dụng.

Đừng tham giá rẻ

Những mặt hàng giảm giá quá rẻ bao giờ cũng thu hút sự chú ý của người mua. Tuy nhiên, những mặt hàng quá rẻ chưa chắc đảm bảo về chất lượng cũng như an toàn. Những kẻ lửa đảo trên mạng thường tung ra những bộ váy, đôi giày hàng hiệu bắt mắt với giá “không thể tin” nhằm lừa những người tiêu dùng ham rẻ. Vậy nên, hãy đánh giá giá trị thực của món hàng bạn mua chứ đừng tham một mức giá quá rẻ, trừ khi người bán nêu được lí do chính đáng khi muốn giảm giá mặt hàng đó. 

Hãy kín đáo

Khi bạn mua hàng, người bán sẽ yêu cầu bạn một số thông tin cá nhân cho giao dịch, nhưng nên nhớ những thông tin này chỉ nên được giới hạn bao gồm: tên, địa chỉ, số liên lạc, tuổi tác, và số thẻ tín dụng (tùy thuộc vào phương thức thanh toán). Bạn không nên đưa ra các chi tiết cá nhân khác mà không cần thiết đối với các giao dịch, vì điều này có thể sẽ giúp kẻ lừa đảo có cơ hội đánh cắp danh tính của bạn.

Sử dụng mật khẩu khác nhau cho từng trang web

Ăn cắp mật khẩu là một trong những thảm họa của an ninh trực tuyến. Việc bạn mua hàng tại bất kỳ website nào đều có nguy cơ bị đánh cắp mật khẩu, thậm chí từ đó, chúng có thể mò ra nhiều thông tin khác của bạn. Những người tiêu dùng thông minh không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu với nhiều tài khoản trên các trang web mua sắm. Mạng xã hội phát triển làm cho việc ăn cắp mật khẩu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, hãy bảo mật tài khoản của bạn. 

Kiểm tra đơn hàng cẩn thận

Khi bạn mua hàng tại bất kỳ trang web hay diễn đàn nào, bạn nên yêu cầu người bán ghi rõ đơn hàng thanh toán để tránh trường hợp trục trặc trong quá trình vận chuyển hoặc bị người giao hàng gian lận. 

Sử dụng đối chất để đối phó trong trường hợp có gian lận

Khi gặp những vấn đề rủi ro khi mua sắm qua mạng, ví dụ như trong trường hợp bị những người bán hàng tham lam gian lận hay giao hàng có vấn đề, bạn có thể sử dụng chức năng ĐỐI CHẤT trên diễn đàn để yêu cầu có sự điều tra và can thiệp của mod. Để đảm bảo không nhầm lẫn người tốt hoặc tránh chính mình gặp phải rắc rối thì bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định đối chất.

Bảo vệ máy tính của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn đã cài đặt chương trình chống virus để bảo vệ khỏi virus. Các chương trình phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp có thể truy cập thông tin từ máy tính của bạn, xâm nhập vào máy tính hoặc thiết bị của bạn. Một số kẻ trộm là những hacker giỏi, có thể tận dụng lợi thế của phương diện này để đánh cắp thông tin từ người sử dụng và sử dụng nó để chống lại họ.

Mua hàng tại các trang web đáng tin cậy

Hầu hết các trường hợp báo cáo gian lận và trộm cắp danh tính xảy ra khi các giao dịch được thực hiện thông qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc các trang web mua sắm không hợp pháp. Đây là lý do tại sao bạn nên mua sắm trực tuyến tại trang web phổ biến và đáng tin cậy như eBay và Amazon. Những trang web này không chỉ nổi tiếng mà còn được khách hàng tín nhiệm. Các lời chứng thực trên các trang web và thông tin phản hồi từ khách hàng sẽ chứng minh cho tính hợp pháp của mỗi trang web.  

About thamda123

Trả lời