Luyện Thanh Nhạc Cơ Bản Tại Nhà

Bạn muốn tự học thanh nhạc tại nhà nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?  Bài viết này bật mí cho bạn kinh nghiệm luyện thanh nhạc cơ bản tại nhà đạt hiệu quả cao.

Luyện thanh nhạc tại nhà

Xã hội ngày càng phát triển dẫn tới xu hướng âm nhạc của giới trẻ cũng dần thay đổi. Âm nhạc dường như đã trở thành một món ăn tinh thần đặc sắc, gắn bó không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Mọi người đều mong ước có một giọng hát hay và truyền cảm, thậm chí còn có rất nhiều người nuôi dưỡng ước mơ trở thành ca sĩ.

cach luyen thanh

Để có thể thực hiện được những mong muốn đó, bạn cần có quá trình luyện tập nghiêm túc, có thể hát theo các clip hoặc hát karaoke. Ai có điều kiện kinh tế thì có thể đi học tại các trung tâm uy tín, chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, mặc dù bạn có tập luyện theo cách nào đi nữa, bạn có sử dụng phương pháp gì  thì việc luyện thanh nhạc là điều vô cùng quan trọng.

+ Note: Top 5 lợi ích khi nghe nhạc có thể bạn chưa biết

Bạn có thể bỏ túi những bí kíp dưới đây:

Luyện cách mở khẩu hình 

Đây là bài luyện thanh cơ bản và không khó. Bạn nên bắt đầu học cách mở khẩu hình trước khi học hát để có thể tiết kiệm thời gian cũng như mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, nếu mở khẩu hình tốt thì bạn cũng học được cách lấy hơi tốt hơn. Nếu bạn muốn luyện khẩu hình, khi hát bạn chỉ cần mở rộng miệng, phát âm từng chữ rõ ràng.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng không phải cứ mở miệng càng to thì bạn càng hát nó còn tùy thuộc vào âm điệu và câu hát.

Ngoài ra nếu bạn thường xuyên mở xương quai hàm quá to thì nó sẽ ảnh hưởng đến khung xương miệng của bạn.

nhac baroque la gi 1 1

Luyện cách mở thanh quản

Việc mở thanh quản tốt đem lại nhiều lợi ích cho người hát, không chỉ giúp bạn hát lâu hơn, bền hơn mà còn tránh tình trạng thiếu hơi khi lên cao.

Đặc biệt là với những bài hát luyện giọng cao và cần ngân xa, vậy nên bạn phải thường xuyên luyện tập.

Tập thở để có hơi dài hơn

Tập thở là một trong những bài học vô cùng quan trọng trong quá trình luyện thanh nhạc. Nếu bạn thở sai cách, dẫn tới việc hơi không dài và bài hát không được trọn vẹn.

Một hơi thở tốt giúp lời ca ngân nga, truyền tải được đến người nghe thông điệp của bài hát…dù bạn có hát ở bất cứ thể loại nhạc nào.

Bạn muốn thở tốt trong khi hát thì bạn cần lấy hơi từ mũi, sau đó truyền qua vòm họng rồi cuối cùng là xuống dưới bụng. Hơi bạn lúc này sẽ được ém ở bụng và được nhả ra nhanh hay chậm là phụ thuộc vào lời bài hát.

Một ví dụ đơn giản giúp bạn tập thở lâu là bạn có thể sử dụng bài tập có cây nến. Dụng cụ bạn cần chỉ cần một ngọn nến nhỏ, đặt cách bạn khoảng 50cm. Tiếp đó bạn lấy một hơi thật sâu và thổi đều hơi sao cho ngọn nến rung đều cho đến khi hết hơi là được.

+ Note: Kinh Nghiệm Học Piano Solo

Luyện âm để hát tròn, rõ chữ hơn

Luyện âm là mẫu luyện thanh cơ bản, là một trong các phương pháp quan trọng. Bạn luyện tập bài tập ngụp nước và phát âm “a” và ”i”, đây là những âm rất phổ biến, âm “a” là âm dễ phát âm nhất, âm “i” là âm khó phát âm nhất.

Quá trình thực hiện bài tập này được diễn ra như sau:

  • Chuẩn bị một chậu nước sạch và đặt lên một bề mặt phù hợp,sao cho khi bạn gập người xuống tạo thành góc khoảng 90 độ.
  • Hít một hơi thật sâu và ngụp mặt vào chậu nước.
  • Sau khi ngụp mặt vào chậu nước bạn phát âm “a” hoặc “i”

Những lưu ý cơ bản khi tự luyện thanh

Ngoài những bí kíp trên thì bạn cũng cần thường xuyên luyện tập bằng cách hát theo các ca sĩ nhé. Luyện thanh đúng cách và thường xuyên tập hát thì chắc chắn rằng giọng hát của bạn sẽ ngày càng được cải thiện và tiến bộ.

43

Đặc biệt, để đạt được sự hiệu quả cao nhất khi luyện tập thì bạn nên hạn chế những thói quen ảnh hưởng không tốt đến giọng hát như:

  • Hạn chế việc thức khuya vì thức khuya khiến bạn có thể bị khàn giọng.
  • Không uống nước nóng hoặc lạnh vì nó ảnh hưởng đến thanh quản.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích vì nó làm cổ họng bạn bị khô, mất giọng.

Trên đây là Kinh Nghiệm Luyện Thanh Nhạc Cơ Bản Tại Nhà mà bạn có thể tham khảo. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ Học Viện Âm Nhạc SEAMI:

South East Asia Music Institute – SEAMI là đơn vị chuyên đào tạo nghệ thuật âm nhạc, với các bộ môn Guitar, Piano, Thanh nhạc, Trống…

Phone: (028)7.30.30.369

Website: seami.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

About BTV Thúy Anh

Trả lời