Tìm Hiểu Nguyên Nhân Khiến Đèn Pha Ô tô Dễ Bị Hỏng

Đèn pha giống như mắt của ô tô vậy. Khi đèn pha bị hỏng, nó sẽ mang lại nhiều nguy hiểm cho người lái khi lái xe vào ban đêm. Có nhiều lý do tại sao đèn pha bị hỏng và không hoạt động đúng chức năng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé:

1. Khái niệm về đèn pha ô tô?

Đèn pha ô tô là một loại thiết bị chiếu sáng, rất cần thiết khi hoạt động trong bóng tối.

den pha o to

Cơ chế làm việc: Đèn pha sẽ phát ra ánh sáng mạnh, có thể chiếu sáng khoảng 100m hoặc lâu hơn và tập trung vào đường. Không chỉ vậy, đèn pha còn được coi là điểm sáng, giúp tạo nên phong cách độc đáo cho mỗi chiếc xe.

Có thể bạn quan tâm: Order hàng Quảng Châu – Khăn Quàng Cổ giá sỉ

2. Đèn pha ô tô phổ biến ngày nay.

Hiện nay, có 4 loại đèn pha ô tô trên thị trường, như sau:

  • Đèn halogen: Đây là loại đèn pha được sử dụng phổ biến nhất. Nó có những ưu điểm của chi phí thấp và tuổi thọ dài, nhưng nhược điểm của nó là tiêu thụ quá nhiều năng lượng.
  • Xenon-HID: Được giới thiệu vào năm 1991, đây là một hệ thống chiếu sáng cường độ cao có thể cải thiện tầm nhìn của một người lái xe giỏi. Nhược điểm là chi phí cao.
  • LED: Tính thẩm mỹ cao, phát quang nhanh, không tiêu tốn quá nhiều năng lượng nhưng giá quá cao.
  • Laser: Đây là loại đèn hiện đại và đắt tiền nhất, nó không có chế độ pha, vì vậy bạn cần lắp đặt đèn bi-xenon hoặc đèn LED.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên lý hoạt động của súng bắn tốc độ

3. Lý do làm hỏng đèn pha ô tô

  • Bóng đèn tắt

Tuổi thọ trung bình của mỗi bóng đèn vào ban đêm thường là 500-2.000 giờ. Sau 5 năm sử dụng, nên thay bóng đèn xe. Nếu bạn thường xuyên hoạt động vào ban đêm, bạn nên chú ý thay bóng đèn.

den pha o to bi chay

  • Cầu chì đèn pha bị cháy

Thông thường, cầu chì đèn pha có thể bị cháy do hoạt động bóng đèn bất thường hoặc ngắn mạch. Nếu xe bị quá tải, cầu chì được thiết kế để “cháy hết”. Nếu có vấn đề với cầu chì, hãy nhanh chóng thay thế nó.

  • Công tắc rơle đèn pha bị hỏng

Công tắc rơle sử dụng một hoặc nhiều rơle để điều khiển bóng đèn. Nếu đèn pha không hoạt động, công tắc rơle có thể bị lỗi. Rơle nên được thay thế để khôi phục đèn pha trở lại bình thường.

  • Do lỗi dây hoặc hư hỏng

Dây nguồn có thể bị cắt, bị ăn mòn, kết nối kém hoặc bị hỏng. Các dây dẫn không thể truyền năng lượng hiệu quả đến đèn pha, dẫn đến nhấp nháy.

  • Máy phát điện không hoạt động

Khi xe sử dụng đèn pha xenon, nếu máy phát bị hỏng, đèn sẽ không sáng. Do loại đèn pha này được sử dụng để thay đổi khí xenon và các ion muối thành trạng thái plasma, nên máy phát HID phải tăng điện áp lên 30.000V, sau đó ổn định ở khoảng 90V khi đèn hoạt động.

may phat dien khong hoat dong

  • Công tắc đèn pha bị hỏng

Vì ô tô thường chạy vào ban đêm, liên tục bật và tắt công tắc sẽ bị hao mòn hoặc bị bỏ qua. Do đó, cần kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng này.

Có thể bạn quan tâm: Báo giá sơn Dulux Weathershield bề mặt bóng

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Nguyên Nhân Khiến Đèn Pha Ô tô Dễ Bị Hỏng của chuyên mục Rao Vặt Tổng Hợp. Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo bài viết gốc Tại Đây. Hy vọng rằng thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích hơn và tốt hơn để chăm sóc người lái xe yêu quý của bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

About BTV Thúy Anh

Trả lời